Ha Lan

Thông tin chung về Hà Lan

Email In PDF.


- Thủ đô                      :Amsterdam

- Các thành phố chính  : Rotterdam, Den Haag, Utrecht, Eindhoven..

- Diện tích                   : 41.785 km2

- Dân số                      : 16.531.000 (năm 2009)

- Đơn vị tiền tệ             : Euro (EUR)

- Ngôn ngữ chính         : Tiếng Hà Lan và tiếng Frysk

Đất nước, Con người

Hà Lan  - đất nước của xứ sở hoa Tuy Lip và những chiếc cối xay gió nằm ở  phía Tây của Châu  Âu, phía Bắc và Tây giáp Biển Bắc, phía Đông giáp Đức, phía Nam giáp Bỉ. Phần lớn lãnh thổ của Hà Lan nằm ngang hoặc thấp hơn mực nước biển. Địa hình chủ yếu là đồng bằng cực kỳ bằng phẳng, duy chỉ có một vài ngọn đồi nằm phía đông nam. Hà Lan có vị trí địa lý thuận lợi và một mạng lưới giao thông hoàn chỉnh bao gồm hàng không, đường biển, đường sông, đường bộ và đường xe lửa kéo dài đến mọi hướng.

Hà Lan luôn cố gắng tạo sự hòa hợp giữa truyền thống văn hóa và lịch sử với sự cách tân, tính hiện đại và định hướng quốc tế. Quốc gia này đã chọn biểu tượng đơn giản - hoa tulip là đại diện cho nền công nghiệp xuất khẩu của mình. Ngoài ra, Hà Lan là một quốc gia không nói tiếng Anh nhưng là nước nhập khẩu các loại sách Anh ngữ nhiều nhất thế giới. Mặc dù có xuất phát điểm chậm hơn các quốc gia khác nhưng Hà Lan là một trong các quốc gia có số phần trăm người dân truy cập Internet cao nhất thế giới. Cùng với một phong thái nhẹ nhàng, thoải mái khi đến với thế giới công nghệ cao, người dân Hà Lan rất thích dạo bước thảnh thơi dọc theo những con kênh uốn quanh thành phố. Sự tương phản này là nét điển hình của đất nước Hà Lan nhưng lại không đối nghịch.

Phần lớn trung tâm của các thành phố cổ ở Hà Lan mang đặc điểm kiến trúc của những ngôi nhà trước đây thuộc sở hữu của nhiều thương gia giàu có. Nằm ngay ở vùng đồng bằng - nơi nhiều con sông chính của châu Âu đổ vào Biển Bắc, Hà Lan được định vị khá lý tưởng để trở thành một trung tâm thương mại và giao thông cho tất cả các quốc gia ở Tây Âu. Ngoài ra, Hà Lan còn là ngôi nhà của nhiều ngân hàng nổi tiểng thế giới như ABN AMRO, ING và Rabobank, những ngân hàng đứng trong danh sách 20 ngân hàng hàng đầu thế giới.

Người dân Hà Lan là những người có ngoại hình lớn nhất trên thế giới, tuy nhiên xã hội Hà Lan ngày càng có nhiều người đến từ các nền văn hóa khác nhau, vì vậy bạn sẽ thấy nhiều loại ngoại hình khác nhau, nhất là ở các thành phố lớn.

Người Hà Lan làm việc theo kế hoạch với một thời khóa biểu khá nghiêm túc, họ luôn đặt kế hoạch cho những hoạt động của họ trước một thời gian dài, và ghi chép chúng trong cuốn nhật ký bỏ túi. Kết quả của thói quen này là, hầu hết mọi người nhận thấy bản thân mình rất bận rộn. Hầu như ngày nào họ cũng có những cuộc hẹn ghi trong sổ và đây là lý do tại sao người Hà Lan rất khó chịu khi bạn bắt họ phải chờ. Bạn đừng bao giờ đến trễ trong một cuộc hẹn.

Người Hà Lan luôn tôn trọng sự riêng tư của người khác, ví dụ như những người nổi tiếng thì có thể đi lại khá thoải mái ở những nơi công cộng mà không bị quấy rầy. Người ta có thể nhận ra những nhân vật quan trọng hay những chính khách trên đường phố, nhưng đa số mọi người ngại tiếp cận họ để nói chuyện. Nữ hoàng Beatrix thỉnh thoảng đi mua sắm tại các cửa hàng, và các con trai bà sống một cuộc sống bình thường như những người khác.

Người Hà Lan luôn mong muốn ở đối phương sự tự nhiên và thành thật. Có nghĩa là lời nói hay hành vi của người đó là dễ hiểu, khi nói chuyện người đó trả lời ngay mà không cần phải suy nghĩ nhiều trước khi trả lời. Nhưng nếu sự tự nhiên đi quá xa và người nói không quan tâm đến cảm giác của người nghe thì họ sẽ bị coi là vô ý, và như thế thì lại là không tốt.

Trong đối thoại, người Hà Lan không vì tuổi tác hay địa vị của người nghe mà sử dụng cách nói trịnh trọng. Thanh niên nói thẳng những điều họ nghĩ mà không cần che đậy bằng một sự cung kính nào. Thực tế họ không có ý đối nghịch, đó chỉ là thẳng thắn mà thôi.

Người Hà Lan ghét những kẻ thích phô trương, những kẻ muốn thế giới nghĩ rằng họ giàu có hơn, thông minh hơn hay tài năng hơn người khác. Ở Hà Lan, người giàu có muốn tránh sự chú ý. Một người tặng bạn bè những món quà hậu hĩ có thể bị coi là khoe khoang chứ không phải được coi là một người hào phóng.
Người Hà Lan có xu hướng ít cạnh tranh hơn so với những người phương Tây khác. Trong quan hệ, mọi người không phân biệt thứ bậc một cách rõ rệt lắm. Cách làm việc theo nhóm và thống nhất với nhau được đánh giá cao.

Những nét tiêu biểu của người Hà Lan là luôn nghiêm túc, hoà nhã và chỉ quan tâm nhiều đến công việc. Thực sự bạn rất ít gặp những cảnh ai đó tức giận quá hay hồ hởi quá. Tuy nhiên có một nét đặc biệt trong văn hóa Hà Lan, và bạn sẽ rất may mắn nếu có được cảm giác đó. Đó là bầu không khí thân thiện khi con người hoà nhập vào thế giới xung quanh mình.

Có một thói quen của người Hà Lan khi cùng vào tiệm ăn hay quán cà phê, đó là mọi người tự thanh toán phần chi phí của mình. Điều này hết sức bình thường ở Hà Lan. Và vì thế, nếu bạn học ngoại ngữ thì bạn đã khá quen với câu nói ‘going Dutch’ hay ‘pay Dutch’, có nghĩa là cùng thanh toán chi phí. Nếu bạn là người nước ngoài và một người Hà Lan mời bạn đi ăn và có ý định thanh toán cả phần tiền của bạn thì họ sẽ nói rõ cho bạn ngay từ đầu rằng bạn là khách mời. Còn nếu không thì tốt nhất bạn nên tự thanh toán phần của mình.

Nếu sau một bữa ăn của một nhóm người, người phục vụ mang ra tờ Hóa đơn thanh toán thì một trong số họ sẽ đọc to phần tiền của từng người lên, và không ai cảm thấy khó xử vì điều này cả. Nếu lúc ấy mà một người tuyên bố trả tiền cho tất cả thì quả là bất bình thường. Còn nếu một ai đó thanh toán Hóa đơn bằng thẻ tín dụng thì những người còn lại sẽ trả lại cho anh ta bằng tiền mặt phần của họ.

Thời tiết & Khí hậu

Khí hậu ôn đới, nhiệt độ trung bình vào mùa hè là 16oC và vào mùa đông gần 3oC.

Phương tiện giao thông

Ở Hà Lan việc đi lại khá thuận tiện do hệ thống giao thông công cộng phát triển tới mọi ngóc ngách đường phố. Tàu điện và xe buýt là 2 loại phương tiện được sử dụng rộng rãi nhất. Tàu điện sạch sẽ, chạy nhanh và khá đều đặn, từ 4 đến 6 chuyến 1 giờ nối giữa các thành phố. Ngoài ra có mạng lưới xe buýt hoặc tàu hoả chạy giữa các thị trấn, làng mạc rất thuận tiện, và đều sử dụng chung một loại vé gọi là ‘schippenkaart’.

Bên cạnh việc đi bộ hay sử dụng các phương tiện giao thông công cộng nêu trên, bạn có thể sử dụng 2 loại phương tiện giao thông cá nhân là xe đạp và ôtô.

Đi lại trên những quãng đường ngắn hay các con đường nhỏ trong các thị trấn bằng xe đạp là lý tưởng nhất. Xe đạp là phương tiện vô cùng phổ biến ở Hà Lan, và một người đi xe đạp không có nghĩa là họ nghèo hay địa vị xã hội thấp. Có những vị là thành viên nghị viện cũng vẫn đến công sở bằng xe đạp. Vào những ngày chủ nhật bạn sẽ gặp nhiều gia đình dạo chơi trên xe đạp. Có nhiều người đi làm kết hợp cả 2 phương tiện là xe đạp và tàu điện.

Trên các đường phố lớn đều có làn đường dành cho xe đạp và đèn hiệu giao thông cũng có tín hiệu riêng cho người đi xe đạp. Do đó dù đường phố khá đông thì đi xe đạp vẫn rất an toàn. Một chiếc xe đạp cũ giá rẻ hơn rất nhiều so với 1 chiếc mua mới, nên bạn cũng đừng quá tốn tiền mua một chiếc xe đạp và nhớ là khoá xe cẩn thận nhé. Ngoài ra, bạn nên lưu ý là theo luật, đèn xe đằng trước và đằng sau bắt buộc phải có. Khi trời tối, bạn phải bật đèn để các xe khác, nhất là ô tô phát hiện ra bạn. Nếu xe bạn không có đèn mà bị cảnh sát bắt được sẽ bị phạt nặng.

Hà Lan có diện tích nhỏ nên chính phủ hạn chế người dân sử dụng ôtô bằng phí bãi đỗ, thuế xăng, phí bảo hiểm…rất cao. Ngoài ra bạn phải có bằng lái xe do chính phủ Hà Lan cấp mới được phép lưu hành xe.

Múi giờ

Thông thường thì giờ tại Hà Lan trước giờ  Việt Nam 06 tiếng.

 

Hổ trợ trực tuyến

 


dia chiP912 Bonanza Building, No 23 Duy Tan, Hanoi
phone0868679111
emailinfo@hncvietnam.vn
mobile0989 93 93 81
goc tu van
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay206
mod_vvisit_counterTất cả2747161


Your host needs to use PHP 5.3.10 or higher to run this version of Joomla!