Thông tin chung về Mỹ

Email In PDF.

- Thủ đô                   : Washington DC

- Các thành phố lớn : San Francisco, Los Angeles,

San Diego,  Atlanta, Boston, New York, Chicago…

- Diện tích                : 9,83 triệu km2

- Dân số                   : 308.586.000 (2010)

- Đơn vị tiền tệ         : Đô la Mỹ (USD)

- Ngôn ngữ chính     : Tiếng Anh

Đất nước, Con người

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ là một nước cộng hòa lập hiến liên bang gồm có 50 tiểu bang và một đặc khu liên bang. Quốc gia này nằm gần như hoàn toàn trong tây bán cầu: 48 tiểu bang lục địa và Thủ đô Washington, D.C. nằm giữa Bắc Mỹ, giáp Thái Bình Dương ở phía tây, Đại Tây Dương ở phía đông, Canada ở phía bắc và Mexico ở phía nam. Tiểu bang Alaska nằm trong vùng tây bắc của lục địa Bắc Mỹ, giáp với Canada ở phía đông. Tiểu bang Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương. Hoa Kỳ cũng có 14 lãnh thổ hay còn được gọi là vùng quốc hải rải rác trong vùng biển Caribbe và Thái Bình Dương. Công dân Hợp chủng quốc Hoa kỳ tự gọi họ là người Mỹ. Với đặc điểm là đất nước đông dân và đa dạng về chủng tộc; Thật khó để có thể miêu tả về một người Mỹ điển hình. Có thể miêu tả họ với những đặc điểm chính sau:

- Tính cá nhân: Trên hết, người Mỹ tự hào về tính cá nhân và sự khác biệt. Mặc dù có quan hệ chặt chẽ với gia đình và cộng đồng, song quyền tự do là điều quan trọng nhất với họ. Điều này nghe có vẻ giống thái độ ích kỷ nhưng chính nó lại khiến người Mỹ thành thật, biết tôn trọng các cá nhân khác và biết đòi hỏi quyền bình đẳng con người.

- Tính tự lập: Độc lập là một phần của sự đề cao con người trong văn hóa Mỹ. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em đã được dậy để tự đứng trên đôi chân của mình, một sự khởi đầu cho tính độc lập. Đa phần học sinh Mỹ tự chọn lớp học, ngành học cho mình, tự chi trả một phần hay toàn bộ học phí, tự tìm việc, tự lên kế hoăch hôn nhân cho bản thân, thay vì ỷ lại vào gia đình.

- Sự thẳng thắn: Thật thà và thẳng thắn, đối với người Mỹ còn quan trọng hơn việc giữ thể diện. Họ sẵn sàng giành thời gian để trao đổi thẳng thắn về những vấn đề mà họ thấy còn gây tranh cãi hoặc thậm chí là khi cảm thấy bị xúc phạm. Người Mỹ luôn đi thẳng vào vấn đề và không tốn nhiều thời gian cho việc chuẩn bị hình thức. Sự thẳng thắn khuyến khích người Mỹ thảo luận các bất đồng và giải tỏa mâu thuẫn hơn là cần đến sự can thiệp của người thứ ba.

- Phong thái thoải mái: Người Mỹ thích ăn mặc và giải trí một cách bình thường. Họ giao tiếp với một phong thái thoải mái mặc dù giữa họ có sự khác biệt về tuổi tác hay địa vị xã hội. Sinh viên gọi thầy, cô bằng tên và ngược lại. Đối với sinh viên quốc tế họ coi hành động này như một thái độ vô lễ, thậm chí là thô lỗ nhưng đây là văn hóa Mỹ. Mặc dù, tại thời điểm nào đó, người Mỹ đã từng coi trọng các quy tắc, song nhìn chung cũng không quan tâm nhiều đến việc đó.

- Sự cạnh tranh: Người Mỹ đánh giá cao thành quả mà họ đạt được, vì vậy họ rất ganh đua với nhau. Bạn có thể tìm thấy những cuộc thi có tính chất giao hữu đồng thời cũng đầy ganh đua ở khắp mợi nơi. Từ cách đùa vui, cho đến việc thêm từ vào câu và cách trả lời nhanh, thông minh hóm hỉnh của người Mỹ là hình thức ẩn dụ của sự cạnh tranh. Mặc dù đây là thói quen của người Mỹ, song đôi lúc cũng làm bạn không cảm thấy thoải mái.

- Sự hợp tác: Người Mỹ luôn thể hiện tính tập thể và sự hợp tác với mọi người trong quá trình làm việc để đạt được mục đích chung.

- Coi trọng thành tựu: Có thể nói, người Mỹ luôn bị ám ảnh bởi những thành tựu đạt được trong thể thao, vì vậy họ trưng bày những phần thưởng từ những thành tích thể thao cho tới thành tựu trong công việc kinh doanh tại văn phòng và tại nhà. Đôi khi, sách báo và các bộ phim thường không được đánh giá dựa trên chất lượng, mà dựa trên số lượng bán ra và lợi nhuận thu được. Tại các trường đại học, mọi người chú trọng vào thành quả đạt được, vào điểm số và điểm trung bình cuối năm của sinh viên.

- Sự thân thiện theo cách riêng: Nói chung, tình bạn giữa những người Mỹ thường ngắn ngủi và ngẫu nhiên so với tình bạn được thiết lập ở các nền văn hóa khác. Điều này chịu nhiều ảnh hưởng từ sự hay thay đổi và một thực tế rằng người Mỹ không thích phụ thuộc vào bạn bè. Người Mỹ thường có khuynh hướng tách biệt rõ tình bạn, có bạn nơi làm việc, bạn trong cùng đội bóng, trong mối quan hệ gia đình… Tuy nhiên họ cũng có thể trở thành những người bạn tốt và chân thành, điều đó đáng để bạn cố gắng thiết lập một tình bạn lâu dài với một người bạn Mỹ mà bạn quý mến.

- Tính thực dụng: Thành công thường được đo đếm bằng số tiền mà người đó có, bằng lợi nhuận từ một vụ mua bán đem lại và bằng số sản phẩm mà người đó thu được. Tuy nhiên, không phải người Mỹ nào cũng coi những điều trên là thước đo thành công. Họ thích những điều giản dị hơn là những tham vọng lớn lao. Hơn thế, rất nhiều người Mỹ thành công về mặt vật chất vẫn giành nhiều thời gian để tìm hiều các giá trị văn hóa và tinh thần của con người.

- Coi trọng thời gian: Việc đúng giờ luôn được đánh giá cao trong xã hội Mỹ. Họ sắp xếp các cuộc hẹn và cuộc sống bản thân theo một thời gian biểu. Họ luôn đến đúng giờ. Đối với sinh viên quốc tế, sinh viên Mỹ dường như luôn vội vàng và lỗ mãng. Nhưng người Mỹ lại luôn đạt hiệu quả cao trong công việc nhờ sự vội vàng này.

Giáo dục

Hoa Kỳ có một nền giáo dục đại học (ĐH) hàng đầu trên thế giới, nhiều đại học ở đẳng cấp khác nhau cho nhiều đối tượng, một ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, thật nhiều tổ chức kinh tế lớn nhất của thế giới, một nền văn hóa đa dạng, nhiều sắc tộc khác nhau (luôn cả trên một triệu Việt Kiều) sống hòa hoãn và tôn trọng lẫn nhau, và một đất nước rộng lớn với khí hậu và phong cảnh đa dạng.  Những yếu tố trên thu hút trên 600,000 sinh viên ngoại quốc đến du học vào niên khóa 2007-2008 trong đó 8,000 sinh viên từ VN.

Thời tiết & Khí hậu

Là một đất nước rộng lớn trải dài trên nhiều vĩ độ, khí hậu ở Hoa Kì rất đa dạng. Nếu nói có một khí hậu chung cho Hoa Kì thì có thể nói Hoa Kì mang khí hậu ôn hòa. Florida và Hawaii mang khí hậu nhiệt đới, Alaska mang khí hậu lạnh lẽo miền Nam cực, miền tây nam khô cằn, vùng đồng bằng phía tây sông Mississippi lại mang khí hậu bán khô cằn.

Nhiệt độ ở Mỹ có thể lên tới cực điểm 57 độ C vào những tháng mùa hè ở thung lũng chết bang California hay âm 62 độ vào mùa đông Alaska.

Các bang có khí hậu ôn hòa tập trung ở Tây Bắc Thái Bình Dương, còn các bang ở vùng duyên hải miền Đông, miền Trung Đông và miền Nam lại mang tính chất ẩm ướt. Tây Nam thường có những đợt khí nóng.

Vào mùa xuân và mùa thu, khí hậu hiền hòa, ấm áp và có nắng, một số vùng ẩm ướt, đặc biệt là vùng Tây Bắc Thái Bình Dương.

Phương tiện đi lại

Xe buýt và tàu lửa là hai phương tiện giao thông phổ biến nhất ở Mỹ. Ngòai ra còn có những phương tiện khác như phà đi hàng tháng, xe buýt điện, xe điện ngầm, tàu điện ngầm và các phương tiện khác. Công nghệ hàng không dân sự hoàn toàn tư hữu hóa trong lúc đa số các phi trường chính là của công. Năm hãng hàng không lớn nhất trên thế giới tính theo số khách hàng được vận chuyển đều là của Hoa Kỳ; American Airlines là công ty hàng không lớn nhất thế giới. Trong số 30 phi trường hành khách bận rộn nhất trên thế giới thì có 16 là ở Hoa Kỳ, bao gồm Phi trường Quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta (ATL) bận rộn nhất thế giới.

Múi giờ

Thời gian ở các vùng khác nhau được xác định khác nhau. Thông thường có thể tính giờ tại Hoa kỳ sau giờ Việt Nam 12 tiếng.