Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.com

Phái viên tổng thống Mỹ: Phát triển hợp tác nghiên cứu với VN

Email In PDF.

TS Rita Colwell -phái viên khoa học của Tổng thống Barack Obama nhận định: "Đến Việt Nam, tôi càng thấy rõ sự năng động của đất nước này. Bởi vậy, các nghiên cứu và sự hợp tác giữa trường ĐH và các doanh nghiệp càng cần phải tăng cường hơn nữa để đáp ứng nhu cầu phát triển".

Chiều 8/2, phái viên khoa học của Tổng thống Barack Obama phụ trách khu vực Nam Á và Đông Nam Á, tiến sĩ Rita Colwell đã có hơn 2 giờ trao đổi với các lãnh đạo ngành giáo dục VN về những vấn đề liên quan tới sự gắn kết giữa các nghiên cứu trong trường đại học, doanh nghiệp và phát triển xã hội.

Bà là diễn giả trong hội thảo bàn tròn “Các trường đại học - động cơ của phát triển: chính phủ và các ngành công nghiệp hỗ trợ công cuộc đổi mới do các trường đại học dẫn dắt như thế nào” diễn ra tại Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM chiều 8-2.

Tiến sĩ Rita Colwell nhận định: "Đến Việt Nam, tôi càng thấy rõ sự năng động của đất nước này. Bởi vậy, các nghiên cứu và sự hợp tác giữa trường đại học và các doanh nghiệp càng cần phải tăng cường hơn nữa để đáp ứng nhu cầu phát triển".

 

Tiến sĩ Rita Colwell phát biểu tại buổi tọa đàm.

Một trong những lĩnh vực bà muốn tăng cường hợp tác là trao đổi công việc nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm giữa các trường đại học ở Việt Nam với đối tác của Mỹ.

"Tôi muốn thấy sự kết nối nhiều hơn nữa giữa các sinh viên Việt Nam và Mỹ, cũng như các cuộc trao đổi và chia sẻ giữa các phòng thí nghiệm của các trường đại học 2 nước. Có thể đưa sinh viên hay giảng viên của đại học Việt Nam tới làm việc ở các phòng thí nghiệm của các trường đại học Mỹ và ngược lại. Có thể chương trình kéo dài 3-5 năm, mỗi chương trình có thể kéo dài vài tuần hay vài tháng" - bà nói.

Trong thời gian làm việc ở Việt Nam từ ngày 6 đến 10-2, tiến sĩ Rita gặp gỡ các quan chức cấp cao của Chính phủ Việt Nam và đại diện các cộng đồng khoa học, giáo dục để tăng cường hợp tác về các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, y tế cộng đồng, hợp tác khoa học kỹ thuật.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố chương trình Phái viên khoa học năm 2009 và chọn 6 nhà khoa học xuất sắc nhất để đại diện cho Hoa Kỳ xây dựng các quan hệ đối tác thông qua thúc đẩy khoa học.

Tiến sĩ Rita là giảng viên và nhà khoa học nổi tiếng thế giới chuyên về các bệnh truyền nhiễm, đồng tác giả và tác giả của 16 cuốn sách chuyên ngành. Bà nguyên là giám đốc Quỹ Khoa học quốc gia (NSF) tại Hoa Kỳ, hiện là chủ tịch tổ chức Canon US Life Sciences, Inc. Bà từng là giám đốc Quỹ Khoa học quốc gia Mỹ và hiện là giáo sư ở cả Đại học Maryland và Trường Y tế Công cộng Đại học John Hopkins.

Theo Khổng Loan

Tuổi Trẻ

 

Hổ trợ trực tuyến

Hỗ trợ 1: chat 1
Hỗ trợ 2: chat 2
dia chi27, Ngõ 219 Nguyễn Ngọc Nại, TX
phone04.35 667 690
emailinfo@nastar.vn
mobile0989 93 93 81
goc tu van
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1660
mod_vvisit_counterTất cả2120306